Mua hàng ở Taobao hay 1688 nơi nào rẻ hơn?

Nhập hàng, order hàng Trung Quốc qua các kênh thương mại điện tử ngay càng được nhiều người quan tâm hơn vì những lợi ích mà nó đem lại. Tuy nhiên cũng có không ít người thắc mắc nên mua hàng ở taobao hay 1688 để được giá rẻ hơn, hàng của website nào chất lượng hơn? Để trả lời cho những câu hỏi này hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Điểm giống nhau giữa Taobao và 1688

Hầu hết chúng ta đều biết rằng Taobao và 1688 đều là kênh thương mại điện tử được đánh giá là lớn và uy tín của tập đoàn Alibaba (Trung Quốc). Hai trang web này tập hợp số lượng hàng hóa lớn, mẫu mã đa dạng và phong phú, cập nhật sản phẩm mới được sản xuất tại Trung Quốc sớm nhất. Mặc dù, hoạt động theo phương thức khác nhau, song cả Taobao và 1688 vẫn giống nhau ở một số điểm như:

Taobao và 1688 được ra đời với mục đích chính là phục vụ người tiêu dùng Trung Quốc, chính vì thế, cả 3 sàn TMĐT chỉ sử dụng một ngôn ngữ duy nhất là tiếng Trung.

Điểm giống nhau giữa Taobao và 1688

Điểm giống nhau giữa Taobao và 1688

Tất cả các sản phẩm trên 1688 hay taobao đều được sản xuất từ những nhà máy, xưởng sản xuất trong nước. Vì thế, các mặt hàng trên 2 hệ thống đôi khi sẽ có sự giống nhau về mẫu mã, chất liệu, màu sắc hoặc được bán trực tiếp từ một nhà cung cấp.

Chỉ cần đăng ký 1 tài khoản thành viên là bạn có thể sử dụng tài khoản này để mua hàng trên cả Taobao, 1688 hay thậm chí cả website Tmall.

Taobao và 1688 áp dụng chung phương thức thanh toán là qua tài khoản Alipay hoặc các loại thẻ thanh toán quốc tế.

Để thương lượng với nhà cung cấp, xưởng sản xuất trên Taobao hay 1688, người dùng sẽ phải cài đặt Aliwangwang và trao đổi trực tiếp thông qua app này.

Cả 2 kênh thương mại điện tử Taobao và 1688 đều có chính sách bảo vệ người tiêu dùng một cách rất khách quan nên khi hàng của bạn nhận về xảy ra lỗi hay không đúng như mô tả bạn hoàn toàn có thể khiếu nại trả hàng cho nhà sản xuất.

Sự khác nhau giữa 2 website 1688 và Taobao

Có thể thấy, Taobao và 1688 có rất nhiều điểm giống nhau như hướng đến khách hàng nội địa, hàng hóa từ nhà cung cấp trong nước, cả hai đều có chung hình thức thanh toán giao dịch khi mua hàng… Song chúng cũng có một số điểm khác biệt:

Trang thương mại điện tử Taobao

Trang thương mại điện tử Taobao hoạt động theo hình thức kinh doanh mô hình C2C – giao dịch giữa khách hàng với khách hàng và B2C – giao dịch giữa doanh nghiệp với khách hàng. Alibaba Group hướng cho ho trang web này tập trung đến những khách hàng nhỏ, lẻ, Taobao cũng đẩy mạnh việc đánh giá theo chất lượng của từng giao dịch lẻ.

Giao dịch trên Taobao rất an toàn

Giao dịch trên Taobao rất an toàn

Bởi vì Taobao hướng đến đối tượng là khách hàng mua lẻ nên các shop ở đây thường đưa ra những chương trình khuyến mại cho khách hàng mua nhiều hơn 1 sản phẩm nhằm khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn, hạn chế hàng bị tồn lại trong kho quá nhiều, shop cũng nhanh thu hồi vốn để nhập hàng.

Giao dịch trên Taobao rất an toàn, bởi khi mua hàng Taobao sẽ đứng ra làm trung gian giữa 2 bên. Khi khách hàng thanh toán, số tiền này do bên Taobao giữ hộ, chỉ khi người mua nhận hàng và xác nhận thành công thì hệ thống mới chuyển tiền cho người bán.

Trong trường hợp hàng lỗi, kém chất lượng bị người mua trả lại, người mua sẽ phản hồi lại và hệ thống đồng thời hoàn tiền cho họ. Cũng chính vì điều này, mà Taobao trở thành nền tảng mua bán trực tuyến uy tín được nhiều người dùng sử dụng.

Trang thương mại điện tử 1688

1688 được xem là thiên đường bán buôn với mô hình B2B hay B2C (Tương tác giữa các doanh nghiệp, hoặc với người kinh doanh nhỏ lẻ). Hiểu đơn giản, bạn có thể mua được hàng số lượng lớn với mức giá cực kỳ ưu đãi.

1688 được xem là thiên đường bán buôn với mô hình B2B hay B2C

1688 được xem là thiên đường bán buôn với mô hình B2B hay B2C

Các nhà cung cấp trên 1688 chủ yếu là xưởng sản xuất, nhà máy, người mua hàng không cần qua bất kỳ một khâu trung gian, đại lý bán buôn nào nên sẽ lấy được hàng với giá thấp nhất. Với những người hoạt động kinh doanh online, bán hàng nhỏ lẻ thì mua trên 1688 bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí khi lấy hàng.

Hàng hóa trên 1688 thường được chỉnh sửa trông khác với hình ảnh thực tế, trong khi đó website không có tính năng chia sẻ hình ảnh thực của người mua hàng. Do đó, khi lựa chọn nhà cung cấp, người mua nên xem phản hồi từ khách hàng để tránh gặp rủi ro khi mua hàng tại đây.

Đánh giá nên mua hàng ở trang nào?

Hoạt động chủ yếu tập trung vào mảng bán lẻ, Taobao mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn 1688. Cụ thể, là người mua hàng có thể xem video, ảnh sản phẩm bằng cách liên hệ người bán và yêu cầu xem hình ảnh sản phẩm trước. Bên cạnh đó, các tính năng tìm kiếm hình ảnh, xem phản hồi từ khách hàng sẽ giúp người dùng đưa ra quyết định mua hàng chính xác nhất.

Nếu xét về bản chất, hàng hóa ở 2 trang web này đều có chất lượng như nhau, cùng được phân phối từ những nhà sản xuất lớn nên rất khó để đưa ra lời khuyên nên nhập hàng ở trang web nào thì hơn. Theo kinh nghiệm nhập hàng Trung Quốc lâu năm của Thương Đô, khách muốn mua lẻ từ 1 sản phẩm thì nên mua hàng trên Taobao, còn nếu muốn nhập hàng số lượng lớn với mức giá tốt nhất thì nên chọn nhập hàng trên 1688.

Qua những phân tích trên chúng ta có thể cơ bản hiểu rằng order taobao dành cho những khách hàng mua với số lượng ít, mua lẻ còn order 1688 lại dành cho những khách hàng là nhà kinh doanh, người buôn bán nhập số lượng nhiều. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm thông tin để lựa chọn được một nguồn hàng ưng ý, phù hợp với nhu cầu nhập hàng của bản thân.

Xem thêm: Kinh doanh túi xách Quảng Châu bạn cần phân biệt được 4 loại